02/02/2017

Triệu chứng & Nguyên nhân bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Những Tư Vấn, Phương pháp điều trị dứt điểm cho bệnh Trào ngược dạ dày thực quản

bulk mailingsChúng tôi không để lộ email của bạn

bulk email service

Trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh thường có nguy cơ bị trào ngược dạ dày thực quản cao, bệnh không chỉ gây ra ảnh hưởng đến việc ăn uống của trẻ mà còn gây hại cho đường hô hấp, thậm chí là dẫn tới viêm chít hẹp thực quản. Vậy nguyên nhân, triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em như thế nào?

Kỳ 2: Cách Phòng & Điều trị trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ

Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ:

- Bé thấy khó chịu trong khi ăn, không muốn ăn, biếng ăn, thường khóc khi ăn
- Sau khi bú, ăn sữa hoặc ăn bột thường hay bị trớ ra ngoài, nhiều trường hợp đang ăn mà trẻ khóc hoặc ho cũng thấy trớ ra.
- Bé bị ho nhất là vào ban đêm, thở khè khè và khạc liên tục
- Trẻ thường hay quấy khóc vào ban đêm, ngủ không sâu giấc, có thể có dấu hiệu của hen
Đối với những trẻ dưới 6 tháng tuổi nếu bị trớ sữa sau khi ăn nhưng vẫn ăn ngủ tốt, tăng cân, không bị ho khò khè khi ngủ thì đó là tình trạng trào ngược sinh lý bình thường, đến khi bước qua 1 tuổi thì triệu chứng đó sẽ hết.
Tuy nhiên nếu như các biểu hiện trên xuất hiện nhiều, trẻ gầy xanh và không tăng cân, khi bị trớ thường hay sặc cả lên mũi, bị trớ kèm ra chất lỏng màu vàng hoặc màu xanh, thức ăn trớ ra nhìn như bã cà phê, có máu ở trong phân kèm theo sốt, khó thở, tiêu chảy…thì cha mẹ cần cho bé đi khám ngay.

Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ:

Tình trạng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ hay còn gọi là bị trớ, thường xảy ra sau khi ăn hoặc bú, trẻ khóc hoặc ho sẽ khiến cho sữa và thức ăn bị nôn ra ngoài. Bệnh thường gặp nhất là ở nhóm tuổi từ 1-4 tháng tuổi, qua giai đoạn này, đặc biệt là khi bước qua 1 tuổi thì triệu chứng này sẽ giảm và mất dần.

Nguyên nhân gây ra tình trạng trào ngược, nôn trớ ở trẻ nhỏ chủ yếu là do:

- Do sau khi trẻ vừa ăn no mà mẹ bế xóc hoặc ép vào bụng bé sẽ khiến cho a-xít trong bao tử trào ngược lên dạ dày, từ đó gây ra trớ và nôn.
- Do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện và trưởng thành thực sự: bình thường sau khi bú hoặc ăn sữa thì thức ăn sẽ đi từ miệng xuống thực quản, qua tâm vị rồi xuống dạ dày, tuy nhiên do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện nên dễ xảy ra tình trạng trào ngược. Cụ thể:
+ Ở trẻ sơ sinh thì cơ thắt dưới thực quản chưa phát triển toàn diện khiến thức ăn dễ bị trào ra ngoài khi có tác động bế xóc hoặc trẻ ho, khóc.
+ Góc His của trẻ tù hơn so với người lớn: góc His ở đây chính là khu vực tiếp nối giữa thực quản và dạ dày, chức năng chính của góc His đó là khóa thức ăn, ngăn không cho thức ăn từ dạ dày trào ngược lên trên. Tuy nhiên ở trẻ nhỏ thì góc His bị tù, khiến cho phần trên của dạ dày biến thành hình phễu, gây ra trào ngược.
+ Do đoạn thực quản bụng ở trẻ nhỏ rất ngắn nên khả năng chống trào ngược kém hơn nhiều so với người trưởng thành, dễ bị nôn trớ.
+ Do sự tăng giãn nở cơ thắt thực quản dưới, khi trẻ ăn nhiều hoặc ăn nhanh khiến cho không khí trong dạ dày tăng lên, trào ngươc lên dạ dày và trớ ra ngoài.
+ Do vùng môn vị của dạ dày phát triển trong khi tâm cơ vị lại rất yếu dễ gây ứ đọng thức ăn trong dạ dày, tạo điều kiện để gây ra nôn trớ.

Đọc tiếp Kỳ 2: Cách Phòng & Điều trị trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ