06/02/2017

Các cấp độ của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Những Tư Vấn, Phương pháp điều trị dứt điểm cho bệnh Trào ngược dạ dày thực quản

bulk mailingsChúng tôi không để lộ email của bạn

bulk email service

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng các dịch vị a-xít có trong dạ dày trào ngược từng lúc hoặc thường xuyên lên thực quản, khiến cho thực quản cũng như hầu và họng bị tổn thương. Tùy vào thời gian mắc bệnh và nguyên nhân gây bệnh mà bệnh được phân chia thành các cấp độ khác nhau. 

Đọc thêm: 8 Triệu Chứng / Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản / Nguyên Nhân Gây Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

Chuyên trang về bệnh Trào ngược dạ dày thực quản của Blog Sức khỏe 101cach.com sẽ giúp bạn đọc nắm được các cấp độ của bệnh trào ngược dạ dày thực quản ngay trong bài viết dưới đây:

Các cấp độ của bệnh trào ngược dạ dày thực quản:

Người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường có những triệu chứng điển hình như bị ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, đau tức ngực, thấy đắng miệng do ợ chua gây ra, tiết nước bọt nhiều hơn, nôn và buồn nôn, ngoài ra người bệnh sẽ thấy chán ăn, ăn không ngon miệng, ho, hen, khàn giọng, thấy khó nuốt khi ăn uống, người mệt mỏi, suy nhược…Tuy nhiên các triệu chứng này thường dễ bị nhầm với các bệnh như viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm thanh quản, viêm xoang mũi…vì thế bạn cần hết sức lưu ý với các triệu chứng trên.

Tùy vào nguyên nhân gây bệnh, thời gian mắc bệnh, tình trạng trào ngược diễn ra thường xuyên hay từng lúc mà bệnh được được chia thành các cấp độ khác nhau. Thông qua nội soi và phân loại Los Angeles (Los Angeles là phương pháp kiểm tra để đánh giá sự mài mòn của thực quản do bệnh gây ra), chỉ ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản bao gồm 5 cấp độ chính sau:

- Trào ngược dạ dày thực quản độ 0

Đây được đánh giá là trường hợp bệnh nhẹ, tình trạng trào ngược xảy ra ít, đồng thời diễn ra trong thời gian ngắn nên chưa thể phát hiện ra bất cứ tổn thương gì ở niêm mạc thực quản, do vậy gọi là độ 0.

- Trào ngược dạ dày thực quản độ A

Lúc này ở niêm mạc thực quản đã xuất hiện vết trượt, qua nội soi có thể thấy có ít nhất 1 vết nứt niêm mạc, chiều dài vết nứt nhỏ hơn 5mm và không có vết nứt nào kéo dài từ đỉnh nếp niêm mạc này tới đỉnh nếp niêm mạc kia. Bệnh ở cấp độ này cũng được coi là tương đối nhẹ và chỉ xuất hiện 2 triệu chứng điển hình như ợ chua và nóng vùng xương ức, chính vì thế người bệnh thường chủ quan không đi khám, đồng thời muốn phát hiện rõ bệnh ở thời kỳ này đi khám mới biết mình bị bệnh.

- Trào ngược dạ dày thực quản độ B

Ở giai đoạn này thì vị trí viêm nhiều hơn và có ít nhất một vết nứt dài hơn 5mm, đồng thời cũng chưa thấy có vết nứt nào kéo dài từ đỉnh nếp niêm mạc này sang niêm mạc khác. Tuy nhiên so với cấp độ A thì người bệnh sẽ nhận thấy thêm các triệu chứng khác như bị vướng khi nuốt, khó nuốt thức ăn, thậm chí thấy đau khi nuốt. Điều này cũng chứng tỏ sự tiếp xúc giữa a-xít và thực quản nhiều, khiến niêm mạc thực quản bị tổn thương và dẫn tới khó nuốt thức ăn.

- Trào ngược dạ dày thực quản độ C

Bước vào giai đoạn này thì niêm mạc thực quản sẽ xuất hiện nhiều hơn các vết nứt dài, vết nứt nối liền giữa các đỉnh của hai hay nhiều hơn các nếp niêm mạc nhưng không xâm phạm quá 75% chu vi ống thực quản. Lúc này các tế bài lót ở vùng thấp thực quản bị thay đổi cả về màu sắc và thành phần do tần suất trào ngược acid quá lớn. Đây cũng là thời điểm dễ phát sinh Barrett thực quản – tiền ung thư thực quản nếu không được chữa trị kịp thời.

- Trào ngược dạ dày thực quản độ D

Đây là cấp độ nghiêm trọng nhất và cũng là giai đoạn nặng nhất của bệnh, lúc này các vết nứt niêm mạc xâm phạm quá 75% chu vi ống thực quản, các triệu chứng của bệnh diễn ra ồ ạt với tần suất lớn và bắt buộc người bệnh phải đi chữa vì không thể chịu đựng được. Giai đoạn này thực quản đã bị viêm loét sâu, có sẹo thực quản, đặc biệt khả năng ung thư là rất cao.Ung thư thực quản có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào nhưng thường gặp nhất là ở dưới ống thực quản, bởi vì đây là đoạn tiếp xúc nhiều với a-xít nhất, ngoài ra cũng có thể xảy ra ung thư ở các lớp lót bên trong niêm mạc thực quản.

Để tránh được những biến chứng do bệnh gây ra (đọc thêm: Trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?) cũng như giúp cho việc điều trị đạt kết quả cao, nếu nghi ngờ thấy các dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản thì người bệnh cần nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được khám và điều trị kịp thời. Bệnh càng phát hiện sớm thì càng chữa nhanh khỏi và tiết kiệm chi phí, tránh được nguy cơ ung thư. Ngoài ra cần chú ý đến chế độ ăn uống dành cho người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản sao cho hợp lý để bệnh mau khỏi.