25/11/2016

Trào ngược dạ dày thực quản là gì?

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Những Tư Vấn, Phương pháp điều trị dứt điểm cho bệnh Trào ngược dạ dày thực quản

bulk mailingsChúng tôi không để lộ email của bạn

bulk email service

Trào ngược dạ dày thực quản (Gastroesophageal reflux disease – GERD) - còn gọi là trào ngược thực quản dạ dày hay gọi tắt là trào ngược thực quản - là một bệnh tiêu hóa mãn tính. Đây là một bệnh dạ dày nói riêng và bệnh tiêu hóa nói chung phổ biến nhất hiện nay, nhưng hiểu biết về chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản vẫn còn nhiều hạn chế. Nguyên nhân có sự hạn chế này là bởi những triệu chứng của bệnh trào ngược rất dễ nhầm lẫn sang các bệnh khác như: viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm xoang mũi, viêm thanh quản, viêm họng…

Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản là gì?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng các chất dịch có trong dạ dày như pepsin, HCl, dịch mật…, đôi khi kèm cả thức ăn đi ngược từng lúc hay thường xuyên, từ dạ dày lên thực quản, gây nên các tổn thương tại thực quản, hầu, họng. Các chất này kích thích niêm mạc thực quản gây ra hiện tượng trào ngược. Vì biến chứng đầu tiên và gặp ở hầu hết người bệnh là viêm thực quản nên bệnh này còn có tên gọi khác là viêm thực quản trào ngược.

Cơ chế của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Xem clip bên dưới để hiểu kỹ hơn về Cơ Chế của Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản:Rất có thể, BẠN & GIA ĐÌNH BẠN đang nằm trong số Hơn 14 triệu người Việt mắc bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản!!

Đọc thêm:

Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản

8 triệu chứng / dấu hiệu nhận biết bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Dưới đây là những đối tượng dễ mắc Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản:

Hiện nay, ở Việt Nam, số người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản lên đến 14 triệu và ngày càng gia tăng. “20-30% bệnh nhân đi khám tiêu hóa được chẩn đoán bị trào ngược dạ dày thực quản”, bác sĩ Lưu Phương, Phó trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – TP HCM cho biết. Theo nhiều nghiên cứu thì:
  • Người ở thành thị mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản nhiều hơn ở khu vực nông thôn.
  • Người làm việc trí óc mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản hơn ở những người làm việc chân tay. 
  • Người có tiền sử bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng cũng là đối tượng dễ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản hơn người bình thường.
  • Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sự căng thẳng thần kinh có liên quan mật thiết với căn bệnh này. Tỉ lệ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở các nước phát triển lớn hơn hẳn các nước đang phát triển. Theo đó, stress, căng thẳng và lo lắng sẽ khiến cơ thể sản sinh ra nhiều acid HCl và pepsin hơn. Hai chất này ăn mòn niêm mạc thực quản, dạ dày và góp phần gây ra và làm nặng hơn tình trạng trào ngược.
  • Những người có chế độ sinh hoạt, ăn uống không khoa học cũng dễ mắc phải căn bệnh này, không ngoại trừ người thường xuyên hút thuốc lá bởi thành phần nicotin cũng góp phần gây tăng tiết acid HCl và pepsin.