26/11/2016

Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Những Tư Vấn, Phương pháp điều trị dứt điểm cho bệnh Trào ngược dạ dày thực quản

bulk mailingsChúng tôi không để lộ email của bạn

bulk email service

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi yếu tố bảo vệ thực quản và yếu tố tấn công thực quản mất cân bằng.

Đọc thêm: Trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Trước tiên, ta cần tìm hiểu

Cơ Chế Gây Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản


Khi yếu tố bảo vệ thực quản và yếu tố tấn công thực quản mất cân bằng sẽ xảy ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Các yếu tố bảo vệ thực quản:

  • Cơ thắt thực quản dưới có vai trò điều tiết việc đóng mở van tâm vị. Nhiều trường hợp trào ngược dạ dày là do cơ này bị yếu bẩm sinh, đặc biệt hay gặp ở các bệnh nhân nhi.
  • Chất nhầy niêm mạc thực quản có tác dụng bảo vệ niêm mạc thực quản không bị viêm, loét dưới sự tấn công của acid dạ dày.
  • Nước bọt có tính kiềm nên giúp trung hòa, rửa trôi bớt dịch acid dạ dày.
  • Khả năng co bóp tự nhiên của thực quản. Cơ thực quản luôn co bóp tự nhiên theo chiều từ trên xuống dưới, góp phần đẩy bớt dịch acid trở lại dạ dày trong trường hợp nó trào lên thực quản.

Các yếu tố tấn công thực quản:

  • Tình trạng dư thừa acid HCl và các enzym tiêu hóa trong dạ dày.
  • Tình trạng trì trệ trong quá trình tiêu hóa, sự chậm làm rỗng của dạ dày (thức ăn bị ứ đọng lâu trong dạ dày).
Cơ chế gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Hai yếu tố này khi mạnh lên sẽ chèn ép, gây áp lực lên cơ thắt thực quản dưới khiến cơ này hoạt động không bình thường. Cụ thể, ở những người khỏe mạnh, cơ thắt thực quản dưới chỉ mở ra khi nuốt thức ăn và thông thường chỉ thư giãn thoáng qua khoảng 3 – 4 lần/giờ. Còn đối với những bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản, tần suất thư giãn nhất thời có thể tăng lên đến 6 – 8 lần/giờ, tức là gấp đôi bình thường.

Nguyên Nhân Gây Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản


Xem sơ đồ bên trên, bạn sẽ thấy có 3 nguyên nhân chính gây nên bệnh trào ngược dạ dày thực quản, đó là stress, viên loét dạ dày - đại tràng và tỳ vị kém (tiêu hóa kém).

Stress - Căng thẳng


Stress phổ biến đến mức nó được coi như “một phần tất yếu" và cũng là một vấn nạn của cuộc sống đô thị hóa, hiện đại hóa ngày nay. Đó có thể là những cảm xúc tâm lý tiêu cực như lo lắng, buồn bã, căng thẳng, chán nản, bực bội… Stress được ví như những con sâu, âm thầm gặm nhấm sức khỏe, tinh thần chúng ta và là nguyên nhân chính gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Cả Đông y và Tây y đều nhận định stress là nguyên nhân chính gây trào ngược dạ dày. Theo Đông y, trạng thái tiêu cực trong stress tác động xấu tới chức năng sơ tiết của tạng Can (Mộc) và chức năng kiện vận của Tỳ (Thổ), từ đó cản trở chức năng giáng nạp thủy cốc của Vị và dẫn đến chứng khí nghịch (trào ngược lên trên). Nghiên cứu của Tây y chỉ ra rằng stress vừa làm dư thừa axit, lại vừa làm dạ dày đầy trướng, ăn không ngon miệng và tiêu hóa kém. Cả hai tác động này đều gây ra hiện tượng trào ngược. Không những vậy, khi cơ thể căng thẳng, nhu động thực quản bị rối loạn, cơ thắt thực quản dưới có nhiệm vụ ngăn cách thực quản và dạ dày trở nên nhạy cảm, giãn mở không hợp lý cũng gây hiện tượng trào ngược.

Viêm loét dạ dày - tá tràng


Viêm & loét dạ dày kéo dài có khả năng cao kéo theo bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Khi dạ dày bị tổn thương, chức năng co bóp và tiêu hóa đều giảm, quá trình tiêu hóa thức ăn vì thế bị chậm lại. Bệnh nhân viêm, loét dạ dày cũng thường xuyên bị dư thừa axit. Chính 2 yếu tố này đã đồng thời làm gia tăng áp lực thúc lên cơ thắt thực quản dưới, từ đó gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày.

Chức năng tỳ vị kém (tiêu hóa kém)

Tỳ vị kém
Tỳ (lá lách) chủ về cơ, khi cơ yếu làm dạ dày dãn ra, khả năng co bóp kém. Vị (dạ dày / bao tử) chủ về tiêu hóa. Khi chức năng co bóp, tiêu hóa không tốt làm ứ đọng thức ăn nên dễ bị trào ngược lên.

Thông tin
Đánh giá bởi
3.265 thành viên
Ngày tháng
Chuyên mục
Bệnh học
Đánh giá
4,7